Blog

Krathong Love Water

ห้องเรียนธรรมชาติรุ่นจิ๋ว รีไซเคิล เรนเจอส์ ผลิตกระทงอนุรักษ์ประเพณี และอนุรักษ์น้ำ พี่บิ๊กทรีส์ร่วมด้วย 

ประเพณีลอยกระทง อันเปี่ยมด้วยพลังอันสร้างสรรค์ ที่มอบสิ่งสวยงามเพื่อเป็นการบูชาขอขมาอย่างความเคารพคืนกลับสู่พระแม่คงคา รำลึกถึงพระคุณของแม่น้ำและเทพเจ้าที่มอบความอุดมสมบูรณ์ให้กับมนุษย์ เป็นการสืบสานประเพณีโบราณ เพื่อให้คนทุกรุ่นอนุรักษ์ไว้ รวมถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการกระทำอย่างอนุรักษ์ คือไม่ทำลายน้ำให้เสีย ใช้กระทงที่ผลิตจากวัสดุที่ทำจากธรรมชาติ ย่อยสลายได้ง่าย มีความพอดี พอเพียง พอประมาณ ทั้งในรูปแบบ ขนาด ลักษณะและราคา หาใช่การอธิษฐานเอาเข้าตัว เน้นสนุก เน้นกำไรจากปริมาณการขายกระทง จึงทำให้ประเพณีกลับกลายเป็นพฤติกรรมการเพิ่มขยะทับถมลงสู่แม่น้ำ
เราอยากชวนคนไทยฟังเสียงของน้ำ กลับมาเห็นคุณค่าของสายน้ำ ด้วยการใช้น้ำอย่างมีคุณค่า ตามแบบอย่างที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงให้คุณค่าของทรัพยากรโลกและทรงพร่ำสอนเราตลอดมา

เรานำเสนอกระทงจุลินทรีย์ เป็นการลอยกระทงอย่างรักษ์น้ำ ซึ่งเป็นนวัตกรรมของกลุ่มผู้ปกครอง ครู และนักเรียนโรงเรียนรุ่งอรุณ เป็นการพัฒนานำอีเอ็มบอล หรือปุ๋ยน้ำชีวภาพซึ่งใช้บำบัดน้ำเสีย ช่วยเติมจุลินทรีย์ดีลงในระบบนิเวศ โดยเอาส่วนผสมที่ทำให้อีเอ็มบอลจมออก ทำให้เกิดการลอยตัวได้ในระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นจึงค่อยๆ จมลง เมื่อกระทงจุลินทรีย์ละลายในน้ำจนหมด จุลินทรีย์ก็จะทำการแพร่ขยายตัว ทำหน้าที่ปรับสภาพน้ำ กำจัดจุลินทรีย์ที่เป็นเชื้อโรคทำให้น้ำเน่าเสีย

ส่วนกลีบกระทงทำจากกระดาษสาจุลินทรีย์ โดยใช้กระดาษสีขาว reuse นำมาปั่นให้ละเอียด ผสมรำละเอียด น้ำตาลไม่ฟอกสี กับน้ำจุลินทรีย์ จากนั้นนำมาตากลมให้แห้งกลายเป็นกระดาษอีกครั้ง โดยกลีบกระทงเมื่อโดนน้ำจะค่อยๆ ละลายสลายตัวจนหมด จุลินทรีย์ที่พักตัวอยู่บนกระดาษก็จะออกมามีชีวิตใหม่ในแหล่งน้ำ เป็นการลดขยะที่ลอยเกลื่อน และลดสารอินทรีย์ที่จะทำให้น้ำเน่าเสียต่อไปได้

img_9890-1หากสามารถทำกระทงจุลินทรีย์ให้เป็นที่แพร่หลายรู้จักในวงกว้างมากขึ้น จะเป็นการระดมคนที่ออกมาลอยกระทงตามประเพณี ให้หันมาสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมไปด้วยพร้อมกัน กระทงจึงเป็นสัญลักษณ์และโอกาส ในการอนุรักษ์ รวมถึงการให้ความรู้ สร้างจิตสำนึกในการระลึกถึงคุณประโยชน์ของธรรมชาติ

ติดตามพลังและความตั้งใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมของรีไซเคิล เรนเจอส์ได้ที่ RECYCLED RANGER

Advertisements

เล่าเรื่องธรรมชาติ

ป่าในเมือง

วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ อยากพักผ่อนให้สบายๆ ขับรถออกไปข้างนอกหวังจะหาที่พักผ่อนใกล้บ้าน คิดไปคิดมาแวะเดินเล่นที่สวนสาธารณะใกล้บ้านสักแห่ง เดินดูรอบๆ สวนเห็นต้นปาล์ม และต้นอะไรอยู่ไม่เกิน 10 ชนิด ปลูกซ้ำไปมา เรียงเป็นแถวสลับกัน บ่อน้ำกับเรือเป็ด ผู้คนนับสิบ นับร้อยวิ่งสวนกันไปมา มองดูผิวเผินรู้สึกร่มบ้าง แดดบ้างในบางจังหวะ รู้สึกถึงความแปลกที่เคยสัมผัสกับตอนไปเที่ยวต่างจังหวัด นั่นคือ อากาศ ความรู้สึกสดชื่น ชนิดพรรณไม้ ชนิดสัตว์ที่เข้ามาใช้ประโยชน์ ป่าที่มีความแตกต่างกัน ป่า (สวนสาธารณะ) ของคนเมืองที่มีบริเวณแคบๆ ปลูกต้นไม้ไม่กี่ชนิด สัตว์ที่มีให้เห็น เช่น ตัวเงินตัวทอง นก กา ปลา เป็นต้น

           นั่งลงบริเวณสนามหญ้าใต้ต้นปาล์มหางจิ้งจอกต้นหนึ่ง สังเกตว่าที่แท้เพราะป่าในเมืองมีต้นไม้ที่ไม่ใหญ่มาก ส่วนใหญ่เป็นไม้ต่างประเทศที่เห็นทั่วไป ตามเขตเมือง มองดูแล้วนึกถึงต่างประเทศ แต่ถ้ามีต้นไม้พื้นถิ่นของไทยหรือต้นไม้ใหญ่ๆ คงเป็นร่มเงาให้คนเมือง รวมทั้งเป็นแหล่งดึงดูดคนและสัตว์เข้ามาไม่มากก็น้อยแน่นอน

มองดูในน้ำเห็นเจ้าตัวเงินตัวทองกำลังเดินต้วมเตี๋ยมหาอาหารนับสิบตัว เคยอ่านเจอในหนังสือเรื่องห่วงโซ่อาหารกับระบบนิเวศที่เกื้อกูลกัน จึงรู้ว่าการที่เจ้าตัวเงินตัวทองเพิ่มจำนวนมากๆ เป็นเพราะมันไม่มีผู้ล่าในการจำกัดจำนวนประชากรนี่เอง แต่ยังไงการมีป่าและพื้นที่สวนสาธารณะที่ขนาดใหญ่ยาวต่อกันกลางเมืองคงดีไม่น้อย

เล่าเรื่อง : ลมจากป่า (ขนิษฐา ลาสุด)
สร้างสรรค์ภาพ : สิริลักษณ์ ตะเภาหิรัญ
ขอบคุณนิตยสารบ้านและสวนที่เป็นแนวร่วมพันธกิจสีเขียวในการเผยแพร่ พร้อมสนับสนุนนักเขียนและนักออกแบบ

BIGTrees Project and The Sustainable Self

Story from PATA website:
On October 4th 2017, BIGTrees Project Co-founder Anunta Intra-aksorn and Madeleine Recknagel, of The Sustainable Self initiative, visited the PATA office to share their knowledge on the importance of tree planting, sustainable living, as well as their past and current projects around Bangkok.

PATA-Sustainability-workshop-01

Anunta and her colleagues from BIGTrees provided PATA with interesting insights in their engagement in protecting and improving the endangered green spaces in Bangkok, focusing particularly on the protection and planting of trees. Past and current campaigns hosted by BIGTrees, including Urban Tree Care, Save Bangkachao and Mangrove Palm Seeding, have been set up to raise awareness, reconnect people and nature, and call for change. Communal learning has proven to be beneficial to the success of BIGTrees projects. Possibilities to combine leisure activities, such as bicycling, and engaging in environmental activities (e.g. planting) were presented to highlight the importance of ensuring a sustainable environment in the future.

Madeleine encouraged PATA to rethink what is good soil by showing staff the difference between dead and living soil through touch and smell. Good (living) soil allows the healthy growth of produce. Sharing her own experiences, Madeleine emphasized that it doesn’t require a lot of effort and time to produce soil through composting – even when living in a small apartment or condo. Simple actions and rethinking diet towards healthier eating can lead to a more sustainable lifestyle.

Using recycled plant pots, workshop participants were given the opportunity to seed and plant using homemade soil provided by Anunta and Madeleine.

Tree Colleague

ปลูกต้นไม้ในใจ สู่การเติบโตของต้นไม้ในเมือง ฟังเสียงของเหล่าเพื่อนร่วมงานกับต้นไม้ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ (รุกขกรรมขั้นต้น) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ห้องเรียนธรรมชาติที่สร้างการเรียนรู้ และเปิดรับองค์ความรู้ใหม่ๆ เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลต้นไม้ใหญ่อย่างถูกวิธี เพื่อให้กิ่งก้านสาขาแผ่ออกไปมีรูปทรงสวยงาม เติบโตแข็งแรงอย่างยั่งยืน และคงอยู่ได้อย่างเหมาะสมตามสภาพแวดล้อมของสังคมเมือง จากมุมมองของผู้เข้าอบรมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ ครั้งที่ 1 (รุกขกรรมขั้นต้น) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

ชุติพงษ์ แซ่เต็งพนักงานจ้างเหมา อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ “คำว่า รุกขกร ยังเป็นคำที่ห่างไกลจากความเข้าใจของหลายๆคน ผมรู้จักการทำงานของรุกขกรจากรายการกบนอกกะลา เมื่อหลายปีก่อน ทำให้ผมเข้าใจว่า การดูแลตัดแต่งต้นไม้ที่ทำกันอยู่นั้น เน้นการทำงานที่สะดวกมากกว่าการทำอย่างถูกวิธี จึงทำให้ต้นไม้เกิดความเสียหายตามมาในภายหลัง การดูแลตัดแต่งต้นไม้อย่างถูกวิธีจะช่วยให้รูปทรงของต้นไม้แข็งแรงและสวยงามด้วย ผมตั้งใจว่าจะนำความรู้ในครั้งนี้ไปเผยแพร่ให้กับเจ้าหน้าที่ในอุทยานที่ทำง่านร่วมกัน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่อุทยานในเขตอื่นๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และสามารถดูแลตัดแต่งต้นไม้อย่างถูกต้อง”

 

 

ขจรศักดิ์ ภู่ระหงษ์

สถาปนิก

“ผมทำงานทั้งในส่วนของงานออกแบบ และงานภูมิสถาปัตยกรรม ปัญหาหนึ่งที่พบได้บ่อยครั้งคือ เจ้าของบ้านที่มีต้นไม้ใหญ่อยู่ใกล้ตัวบ้าน และมีความกังวลว่า กิ่งก้านของต้นไม้จะหล่นลงมาใส่บ้าน และก่อให้เกิดความเสียหาย จากความเข้าใจผิด หรือไม่เข้าใจถึงวิธีการดูแลต้นไม้อย่างถูกวิธี การสมัครเข้ามาอบรมเรื่องการทำงานของรุกขกร เพื่อทำความเข้าใจ และเรียนรู้เรื่องการตัดแต่งต้นไม้เบื้องต้น รวมถึงการใช้อุปกรณ์ซึ่งมีส่วนช่วยให้การปีนขึ้นไปตัดแต่งต้นไม้ใหญ่มีความปลอดภัย และสะดวกมากขึ้น เป็นความตั้งใจที่ผมอยากให้ความรู้ และทำความเข้าใจกับเจ้าของบ้านที่มีต้นไม้ใหญ่ ด้วยการดูแลรักษาต้นไม้อย่างถูกวิธี จึงไม่จำเป็นต้องตัดทิ้งไป เพราะต้นไม้ที่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมจะรูปทรงสวยงาม มีความแข็งแรง และข้อดีที่สำคัญคือต้นไม้จะให้ความร่มรื่น และให้ร่มเงากับผู้อยู่อาศัยด้วย”

 

 

นิรุตย์ ริตพวง

พนักงาน สำนักงานเขตพญาไท กรุงเทพ

“ผมเข้ามาอบรมโดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเขตพญาไท เพราะอยากให้เจ้าหน้าที่ได้รับความรู้ในเรื่องการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่อย่างถูกต้อง เพื่อนำกลับไปใช้ในการดูแลต้นไม้ในเขตพญาไทซึ่งรับผิดชอบอยู่ ที่ผ่านมาการตัดแต่งดูแลต้นไม้ใหญ่ในเมืองยังขาดความรู้ หรือมีปัญหาอื่นๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งสายไฟที่อยู่ใกล้ต้นไม้ หรือแม้กระทั่งพื้นที่ทำงานซึ่งแคบ และมีอาคารบ้านเรือนอยู่ใกล้ชิดมาก จึงทำให้เป็นอุปสรรคในการทำงาน การเข้ามาอบรมในครั้งนี้จึงทำให้รู้ถึงวิธีการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่อย่างถูกวิธี รู้จักอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการทำงาน รวมถึงเทคนิคต่างๆในการทำงานด้วย”

ถ่ายทอดเรื่องราวโดย มัลลิกา แสนทอง (ตาล)

ถ่ายภาพโดย ฐิติเกตุ แสนทอง (โม) ผู้เข้าอบรมรุกขกรรมขั้นต้น รุ่น 1

รวมภาพกิจกรรม

TREE AWARENESS

บิ๊กทรีส์สร้างสรรค์ Treefographic

“How to KILL tree” วิธีทำให้ต้นไม้ตาย ควรหลีกเลี่ยง!! #Treefographic
บางครั้งการปฏิบัติต่อต้นไม้แบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจเป็นสาเหตุให้ต้นไม้ตาย บิ๊กทรีส์จึงขอนำเสนอความรู้ที่เป็นสาเหตุการบั่นทอนสุขภาพของต้นไม้ที่ควรหลีกเลี่ยง

ใครๆก็เป็นบิ๊กทรีส์ได้ ถึงเวลาที่พวกเราต้องเป็นฮีโร่ ส่งเสียงแทนต้นไม้ ช่วยเหลือต้นไม้ ปกป้องต้นไม้ หาแนวทางสร้างระบบนิเวศที่ยั่งยืน พันธกิจนี้ไม่ใช้หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่กลับเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องร่วมมือกันทำหน้าที่ของตน เพราะสิ่งแวดล้อมคือเราทุกคน บิ๊กทรีส์ตามหาแนวร่วมเพื่อนร่วมงานกับต้นไม้ เพื่อสร้างสรรค์งานแนวอินโฟกราฟิก ทำน้าที่ส่งต่อข้อมูลความรู้ ช่วยเชื่อมสายสัมพันธ์ของคนกับสิ่งแวดล้อม

สามารถดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ได้ที่ https://goo.gl/CyoTGT

ขอบคุณผลงานฝีมือนักศึกษาปี 2 LATU วิชา Computer aided design for Landscape Architecture ผู้สอน: ผศ.ภวินท์ สิริสาลี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต สำหรับการเป็นแนวหน้าร่วมสร้างสรรค์งานกับบิ๊กทรีส์เป็นองค์กรแรก

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ (รุกขกรรมขั้นต้น) รุ่น 2

ตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ใครเรียนก็ได้ เรียนเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

ทุกวันนี้การดูแลต้นไม้ใหญ่ในเมืองที่มีความจำกัดในเชิงพื้นที่และทรัพยากร หากสร้างความเข้าใจให้กับคนที่มีหน้าที่ดูแลร่วมถึงผู้ที่สนใจทั่วไปให้ความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ และเพื่อเพิ่มบุคลากรผู้มีความรู้ด้านการดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่อย่างถูกวิธี ย่อมเป็นโอกาสในการมีพื้นที่สีเขียวให้ต้นไม้อยู่ร่วมกับคนเมืองได้อย่างเป็นมิตร

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมและผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, สถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, สมาคมภูมิสถาปนิกแห่งประเทศไทย, ปตท. , เครือข่ายต้นไม้ในเมือง และ บิ๊กทรีส์ (BIGTrees Project) ร่วมมือจัดกิจกรรม โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ (งานรุกขกรรมขั้นต้น) รุ่นที่ 2 ขึ้น ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อเปิดโอกาสให้คนเมืองได้สัมผัสประสบการณ์การตัดแต่งต้นไม้แบบถูกวิธี และนำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์

สถานที่: ห้องประภาศน์อวยชัย ชั้น 4 อาคารอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

หลักสูตรอบรม 6 วัน (เฉพาะเสาร์และอาทิตย์ รวม 3 สัปดาห์)

เสาร์-อาทิตย์ ที่ 23-24 ก.ย. 60              ลงทะเบียนเวลา 08.30 น.

เสาร์-อาทิตย์ ที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 60      ลงทะเบียนเวลา 08.30 น.

เสาร์-อาทิตย์ ที่ 7-8 ต.ค. 60                 ลงทะเบียนเวลา 08.30 น.

ค่าใช้จ่าย 600 บาท/ท่าน

วิธีการสมัคร  (รุ่นที่ 2 เต็มแล้วคะ รบกวนรอประกาศรับสมัครรอบที่ 3 นะคะ )

1.inbox มาทาง Facebook Big Trees

 1. แจ้ง ชื่อ-สกุล/อายุ/เบอร์/อีเมล/หน่วยงาน พร้อมระบุ “สมัครอบรมตัดแต่งต้นไม้ มธ.รุ่น 2”
 2. โอนเงินมาที่ บริษัท รักษ์ไม้ใหญ่ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 006-3-25976-4
 3. ส่งสลิป/หลักฐานการโอนมาทาง inbox เพจ Big Trees
 4. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ให้ที่ 083-6785379 คุณมด ศศิมา (กรุณาโทรเวลา 09.00-16.00 น.)

หัวข้อการบรรยายและปฏิบัติการ

วันที่อบรม หัวข้อการอบรม
1
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับงานรุกขกรรม // สาธิตการตัดแต่ง
2
โครงสร้างทางกายภาพของต้นไม้ // การใช้อุปกรณ์ปีน และเงื่อนเชือก// ฝึกปีน // สอนตัดแต่งพื้นล่าง
3
การสางโปร่ง การยกระดับทรงพุ่ม // ฝึกปีน //สอนตัดแต่งพื้นล่าง
4
อุปกรณ์ที่ใช้ ความปลอดภัย การดูแลรักษาเครื่องมือ // สอบปีน
5
ปีน และตัดกิ่งไม้
6
ปีน และตัดกิ่งไม้ //สอบวัดคุณภาพ //สรุป

วิทยากรและผู้สนับสนุนการฝึกอบรม

 1. ศาสตราจารย์กิตติคุณ เดชา บุญค้ำ ผู้ก่อตั้งภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 2. ภาคควิชาภูมิสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมและผังเมือง ม.ธรรมศาสตร์
 3. สมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย
 4. คุณอนุกูล สอนเอก ด้านการปีนที่สูงและอุปกรณ์
 5. คุณสุรศักดิ์ ชูอ่อน ด้านการตัดแต่ง
 6. บจก.รุกขกร ด้านการปีนและตัดแต่ง

กำหนดการพิธีเปิด 
วันเสาร์ที่ 23 กันยายน 2560 ณ ห้องประภาศน์อวยชัย ชั้น 4 อาคารอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

8.00-8.30 น. ลงทะเบียนผู้เข้าอบรม
8.30-8.45 น. ผู้เข้าอบรมทยอยเข้าห้องประชุม
8.45-9.00 น. กล่าวต้อนรับโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย ศรีสุชาติ ผู้อำนวยการสถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
9.00-12.00 น. บรรยายเรื่อง “ธรรมชาติการดำรงชีวิตและการดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ในเมือง ” โดย ศ.กิตติคุณ เดชา บุญค้ำ
12.00-13.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน
13.00-13.15 น. กล่าวเปิด โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
พร้อมถ่ายภาพ
13.15-13.30 น.รวมพลในห้องบรรยาย แนะนำวิทยากรปฏิบัติประจำกลุ่ม
13.30-14.00 น. สาธิตการปฏิบัติงานบนที่สูงโดยการปีนขึ้น/ลง อย่างปลอดภัย โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปริญญา เทวานฤมิตรกุล
14.00-16.00 น. อบรมเชิงปฏิบัติการ โดย วิทยากรภาคปฏิบัติ

ข้อตกลง

Map ท่าพระจันทร์
สถานที่:  ห้องประภาศน์อวยชัย ชั้น 4 อาคารอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ภาพการรับวุฒิบัตรผู้ผ่านการฝึกอบรมฯ

Photo by: MEMO IMAGE

สามารถชมผลงานการตัดแต่งต้นไม้ของทีมรุกขกร กิจการเพื่อสังคมได้ที่ (คลิกที่นี่)

ตัดแต่งต้นไม้ใครเรียนก็ได้ เรียนเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

ทุกวันนี้การดูแลต้นไม้ใหญ่ในเมืองที่มีความจำกัดในเชิงพื้นที่และทรัพยากร หากสร้างความเข้าใจให้กับคนที่มีหน้าที่ดูแลร่วมถึงผู้ที่สนใจทั่วไปให้ความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ และเพื่อเพิ่มบุคลากรผู้มีความรู้ด้านการดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่อย่างถูกวิธี ย่อมเป็นโอกาสในการมีพื้นที่สีเขียวให้ต้นไม้อยู่ร่วมกับคนเมืองได้อย่างเป็นมิตร

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมและผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สถาบันทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมาคมภูมิสถาปนิกแห่งประเทศไทย ปตท. เครือข่ายต้นไม้ในเมือง และ บิ๊กทรีส์ (BIGTrees Project) ร่วมมือจัดกิจกรรม โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ (งานรุกขกรรมขั้นต้น) รุ่นที่ 1 ขึ้น ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อเปิดโอกาสให้คนเมืองได้สัมผัสประสบการณ์การตัดแต่งต้นไม้แบบถูกวิธี และนำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์

สถานที่: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ (ห้องประชุมสำนักเสริมศึกษา ชั้น 5 อาคารเอนกประสงค์1)

หลักสูตรอบรม 6 วัน (เฉพาะเสาร์และอาทิตย์ รวม 3 สัปดาห์)

สัปดาห์ที่ 1 เสาร์-อาทิตย์ ที่ 2-3 ก.ย. 60

สัปดาห์ที่ 2 เสาร์-อาทิตย์ ที่ 9-10 ก.ย. 60

สัปดาห์ที่ 3 เสาร์-อาทิตย์ ที่ 16-17 ก.ย. 60

ค่าใช้จ่าย 500 บาท/ท่าน

วิธีการสมัคร

1.inbox มาทาง Facebook Big Trees (https://www.facebook.com/BIGTreesProject/)

 1. แจ้ง ชื่อ-สกุล/อายุ/เบอร์/อีเมล/หน่วยงาน พร้อมระบุ “สมัครอบรมตัดแต่งต้นไม้ มธ.รุ่น 1”
 2. โอนเงินมาที่ บริษัท รักษ์ไม้ใหญ่ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 006-3-25976-4
 3. ส่งสลิป/หลักฐานการโอนมาทาง inbox เพจ Big Trees
 4. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ให้ที่ 083-6785379 (คุณมด)

หัวข้อการบรรยายและปฏิบัติการ

วันที่อบรม หัวข้อการอบรม
1
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับงานรุกขกรรม // สาธิตการตัดแต่ง
2
โครงสร้างทางกายภาพของต้นไม้ // การใช้อุปกรณ์ปีน และเงื่อนเชือก// ฝึกปีน // สอนตัดแต่งพื้นล่าง
3
การสางโปร่ง การยกระดับทรงพุ่ม // ฝึกปีน //สอนตัดแต่งพื้นล่าง
4
อุปกรณ์ที่ใช้ ความปลอดภัย การดูแลรักษาเครื่องมือ // สอบปีน
5
ปีน และตัดกิ่งไม้
6
ปีน และตัดกิ่งไม้ //สอบวัดคุณภาพ //สรุป

วิทยากรและผู้สนับสนุนการฝึกอบรม

 1. ศาสตราจารย์กิตติคุณ เดชา บุญค้ำ ผู้ก่อตั้งภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 2. ภาคควิชาภูมิสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมและผังเมือง ม.ธรรมศาสตร์
 3. สมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย
 4. คุณอนุกูล สอนเอก ด้านการปีนที่สูงและอุปกรณ์
 5. คุณสุรศักดิ์ ชูอ่อน ด้านการตัดแต่ง
 6. บจก.รุกขกร ด้านการปีนและตัดแต่ง

กำหนดการพิธีเปิด

วันเสาร์ที่ 2 กันยายน 2560 ณ ห้องประชุมสำนักเสริมศึกษา ชั้น 5 อาคารเอนกประสงค์ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

8.00-8.30 น.    ลงทะเบียนผู้เข้าอบรม

8.30-8.40 น.    ผู้เข้าอบรมทยอยเข้าห้องประชุม

(เปิดวีดีโอประมวลภาพการทำงานรุกขกรรม/สลับกับปัญหาของต้นไม้ในเมืองต่างๆ)

8.40-9.10 น.    พิธีเปิด และถ่ายรูปร่วมกัน

9.10-9.20 น.    ตัวแทนทีมจัดอบรมชี้แจงรายละเอียดและข้อตกลงในการอบรม และแนะนำเจ้าหน้าที่

9.20-9.30 น.    พักเบรก

9.30-12.00 น.  บรรยายเรื่อง “ธรรมชาติการดำรงชีวิตและการดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ในเมือง ”                       โดย ศ.กิตติคุณ เดชา บุญค้ำ

12.00-12.20 น.  แบ่งกลุ่มผู้เข้าอบรม แนะนำวิทยากรปฏิบัติประจำกลุ่ม

12.20-13.20 น. รับประทานอาหารกลางวัน

13.30-14.00 น. สาธิตการปฏิบัติงานบนที่สูงโดยการปีนขึ้น/ลง อย่างปลอดภัย

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปริญญา เทวานฤมิตรกุลและวิทยากรภาคปฏิบัติ

14.00-16.00 น. อบรมเชิงปฏิบัติการ โดย วิทยากรภาคปฏิบัติ

การเตรียมตัวในวันอบรมเชิงปฏิบัติการ และการเดินทาง

พิธีเปิด โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการดด้านการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ (รุกขกรรมขั้นต้น) รุ่นที่ 1
ใน วันเสาร์ ที่ 2 กันยายน เริ่มลงทะเบียน เวลา 8.00-8.30น. ณ สถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ ชั้น 5 อาคารอเนกประสงค์ (ตามแผนที่ด้านล่าง)

Map ท่าพระจันทร์

ข้อตกลงและการเตรียมตัว

ข้อตกลง

**ขอให้ผู้เข้าอบรมฯ ปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย

คลิป VDO บรรยากาศการอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่  (คลิกที่นี่)

ประมวลภาพถ่าย

ภาพถ่ายโดย : MEMO IMAGE

สามารถชมผลงานการตัดแต่งต้นไม้ของทีมรุกขกร กิจการเพื่อสังคมได้ที่ (คลิกที่นี่)

Urban Tree Care

อาชีพ “หมอต้นไม้” มีอยู่จริงในประเทศไทย
หมอต้นไม้ ทำหน้าที่เหมือนหมอคอยรักษาผู้ป่วย และทำให้คนไข้มีชีวิตรอดรวมถึงศัลยกรรมตกแต่งให้สวยงาม สถานที่ทำงานของหมอจึงอยู่บนที่สูง คอยปีนป่ายช่วยเหลือต้นไม้ไปทุกที่ที่มีคนขอความช่วยเหลือ ทั้งตัดแต่ง จัดทรงพุ่ม หนีสายไฟ อุดโพรง ซ่อมราก พรวนดินให้อากาศ ฯลฯ ครอบคลุมทุกอาการเลยก็ว่าได้ หมอต้นไม้ในประเทศไทยปัจจุบันยังมีอยู่น้อยมาก เพราะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ส่วนใหญ่คนที่มีหน้าที่จัดการกับต้นไม้ในเมืองก็คือเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐ ที่ส่วนใหญ่แล้วยังถือว่าขาดความเป็นหมอต้นไม้อยู่ไม่น้อย

เรื่องต้นไม้กับสายไฟทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จะเห็นชนิดที่ว่าตัดจน หัวกุด แบบไม่ต้องเกิดใหม่กันเลยทีเดียว เชื่อว่าเจตนาเพียงเพื่ออยากให้สายไฟไม่เสียหาย จึงตัดกิ่งที่ยื่นมาใกล้สายไฟ เราเลยมักเห็นภาพต้นไม้หัวกุดตามแนวสายไฟเป็นปัญหาบานปลายกันจนถึงปัจจุบัน แต่ทุกปัญหามักมีทางออก เพราะหมอต้นไม้สามารถทำให้ต้นไม้อยู่กับสายไฟได้อย่างสวยงาม ด้วยความเข้าใจทั้งฝั่งต้นไม้และคนเมือง และคนที่สำคัญไม่แพ้หมอต้นไม้ นั่นคือประชาชนหัวใจสีเขียวทุกคนเป็นฮีโร่ของต้นไม้คอยเป็นหูเห็นตาเมื่อเห็นต้นไม้ถูกตัดแบบผิดๆ ทำให้เสียงของต้นไม้ดังชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ และอีกไม่นานเชื่อว่าต้นไม้จะสามารถอยู่ร่วมกับคนเมืองได้อย่างแน่นอน

ต้นไม้ในเมืองมีหน้าที่เหมือนต้นไม้ในป่า คน ต้นไม้ พึ่งพากันและกัน คนเลี้ยงต้นไม้ ต้นไม้เลี้ยงคน ต้นไม้เป็นปอดผลิตอากาศ เป็นที่อยู่อาศัย และแหล่งอาหารให้คนและสัตว์ คนดูแลต้นไม้ ต้นไม้ให้ประโยชน์แก่คน หมอต้นไม้ ก็คือคนที่มีความรู้ความเข้าใจธรรมชาติของต้นไม้ และคนเมือง เพื่อปรับแต่งต้นไม้ให้สวยงาม สุขภาพดี สามารถอยู่กับคนเมืองได้

 

เล่าเรื่อง : ลมจากป่า (ขนิษฐา ลาสุด)
สร้างสรรค์ภาพ : สิริลักษณ์ ตะเภาหิรัญ
ขอบคุณนิตยสารบ้านและสวนที่เป็นแนวร่วมพันธกิจสีเขียวในการเผยแพร่ พร้อมสนับสนุนนักเขียนและนักออกแบบ  

 

การใช้เสียมลม ฟื้นฟูต้นมะขามท้องสนามหลวง

ครั้งแรกของประเทศไทย กับการใช้เสียมลม เพื่อฟื้นฟูต้นมะขามในบริเวณท้องสนามหลวงที่มีอาการป่วยทางระบบราก ผนังกั้นรากไม่สัมผัสออกซิเจน เนื่องจากสภาพดินที่เป็นดินเหนียวซึ่งได้รับปริมาณน้ำเกินความต้องการ

IMG_7256ศาสตราจารย์กิตติคุณ เดชา บุญค้ำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภูมิสถาปัตยกรรม) ร่วมกับร่วมกับศูนย์อาสาสมัคร (Volunteers for Dad) และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ม.ธ.ท่าพระจันทร์ ได้ริเริ่มนำเอาเสียมลมมาใช้ ในงานฟื้นฟูระบบรากต้นมะขามบริเวณทิศเหนือของท้องสนามหลวง โดยร่วมกับ ผอ. สุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานคร (กทม.) และผอ.อภิวรรณ เนียมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.)

อาจารย์เดชาถ่ายทอดความรู้ให้ฟังว่า
“เสียมลม หรือ Air Spade เป็นเหมือนเครื่องมือที่ใช้ในการขุดหน้าดิน วิธีในการใช้เสียมลม คล้ายกับ การใช้เสียมธรรมดาทั่วไป คือใช้ในการขุดดิน แต่ที่ดีกว่านั้น คือสามารถเจาะดินได้ ตัดดินได้ และที่ดีที่สุดคือ เสียมลมจะไม่ทำให้รากกิ่งเสียหาย ซึ่งต่างประเทศ อาทิเช่น สิงค์โปร ฮ่องกง ฯลฯ นั้นได้ใช้เสียมลมมากว่า 20 ปีแล้ว”

IMG_7257“การทำงานของเสียมลม คือการใช้แรงดันอากาศขนาดสูง จากเครื่องอัดอากาศขนาดใหญ่ เพื่อใช้พรวนขุดเจาะดิน โดยผู้ที่ใช้เครื่องมือนี้ ควรจะมีความรู้ทางด้านชีววิทยา ด้านต้นไม้”

จากคำแนะนำของอาจารย์เดชา ควบคู่ไปกับการปฏิบัติงานโดยเหล่ารุกขกรและเจ้าหน้าที่เกิดกระบวนการทำงานดังนี้
1. เริ่มจากการใช้เสียมลมเจาะหน้าดินรอบๆต้นมะขาม เพื่อให้ดินบริเวณนั้นร่วน ซึ่งพื้นดินส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯ นั้นเป็นดินเหนียว

IMG_7265

2.ต่อจากนั้นใช้เสียมลมขุดหลุม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 20 ซม. ลึกประมาณ 50 ซม. เพื่อให้ต้นมะขามมีอากาศหายใจ

IMG_7258

3.ใส่กาบมะพร้าวรองพื้นเพื่อฟื้นฟูสภาพดิน

IMG_7262

4.ใส่ดินหมักผสมทรายเพื่อให้โครงสร้างดินเหนียวโปร่งขึ้น

AirSpade-th

วันที่ 19 พ.ค. 2560 ได้มีการทดลองใช้เสียมลมกับต้นมะขามป่วยบริเวณท้องสนามหลวง โดยมีศ.เดชาให้คำแนะนำ และผอ.สน.สิ่งแวดล้อม กทม. ร่วมสังเกตการณ์และอนุมัติให้ดำเนินการต่อไปอีก ทั้งนี้การทดลองการใช้เสียมลมครั้งแรกในประเทศไทยได้มีขึ้นครั้งกับต้นไม้ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อทดสอบการใช้งานเบื้องต้น ต่อมาได้นำมาทดลองกับต้นมะขามที่สนามหลวงเป็นครั้งแรกในวันที่ 5 เม.ย. 2560 :

ต้นมะขามหมายเลข N167 เนื่องจากดินบริเวณนั้นเหนียวมากต้องลองขุดเสียมลมถึง 2 รอบกว่าจะขุดเข้า เนื่องจากดินบริเวณนั้นเหนียวมาก ซึ่งอาจารย์เดชาเห็นว่า เสียมลมนั้นเหมาะกับดินร่วนมากกว่าดินเหนียว แต่ซึ่งสภาพดินในกทม.ส่วนใหญ่เป็นดินเหนียวจึงต้องปรับให้เหมาะสมกับสภาพดิน จนกระทั่งการเจาะรอบที่ 2 ก็เจอกับชั้นก้อนกรวดที่อัดแน่น ซึ่งเป็นชั้นที่ทางกทม.เคยโรยกรวดเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ใครมาเหยียบบริเวณรอบต้นมะขามรอบท้องสนามหลวง

IMG_7270เมื่อเจาะผ่านชั้นกรวดไปได้ทางรุกขกรได้ให้พนักงานของกทม. ทดลองใช้เสียมลมดูบ้าง ผลออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ แม้ยังไม่ค่อยชำนาญนัก แต่หากได้ฝึกในทุกขั้นตอนการใช้งานทักษะความความชำนาญก็จะเกิดขึ้น

IMG_7061

เรื่องสำคัญที่อาจารย์เดชา พูดถึงบ่อยๆ คือเรื่องของต้นไม้ป่วยซึ่งจะมีกลไกการเอาตัวรอด โดยการแตกกิ่งบริเวณกลางลำต้น ซึ่งปกติแล้วจะแตกกิ่งบริเวณยอด การแตกกิ่งกระโดงคือ การสะสมแหล่งอาหารจำพวกแมกนีเซียมและโปรตีน ซึ่งหากไม่มีความรู้ โดยทั่วไปมักจะตัดออก นั่นเท่ากับเป็นการตัดแหล่งอาหารของต้นไม้ ซึ่งหลังจากนั้นต้นไม้จะค่อยๆตายลงไปในที่สุด

IMG_7275

ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมสร้างกระบวนการการมีส่วนร่วมนี้
[ขอบคุณการบันทึกภาพและเรื่องราวโดย กัมปนาท แย้มวิมล วันที่ 19 พ.ค. 2560]
#urbantree #treecare for #happyTree #bettercity

Blog at WordPress.com.

Up ↑