ยักษ์ จามจุรีแห่งเมืองกาญจน์

LOVETree-BIGTrees-Giant-RainTree-Karncjanaburi-Chanpichit

เดินทางไปมาทั่วประเทศ จามจุรีที่กาญจนบุรี
ใหญ่ที่สุด สมบูรณ์ที่สุด แถมผ้าที่พันยังเยอะกว่าต้นอื่นจริงๆ แม่ค้าบอกว่าเพราะอยู่ในพื้นที่ของค่ายทหาร ไม่อย่างนั้นคงโดนตัดไปนานแล้ว

–กรมการสัตว์ทหารบก บ้านกสิกรรม ต.เกาะสำโรง อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี–

แม้จามจุรีเป็นต้นไม้ที่ปลูกกันทั่วไป แต่จริงๆแล้วจามจุรีไม่ใช่ต้นไม้พื้นถิ่นของประเทศไทย ถิ่นกำเนิดของจามจุรีอยู่ที่อเมริกาใต้ นำเข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว ส่วนใครเป็นคนนำเข้ามานั้นมีอยู่หลายเรื่องเล่าด้วยกัน เช่น

แบบแรก – ตามหนังสืออุโฆษสารของโรงเรียนอัสสัมชัญระบุว่า จามจุรีต้นแรกนำเข้ามาโดยบาทหลวงรอมิเอล-นักบวชแห่งวัดอัสสัมชัญ ซึ่งนำพันธุ์มาจากเมืองไซง่อน ประเทศเวียดนาม และได้นำมาปลูกไว้ในรั้วโรงเรียนอัสสัมชัญ (แต่ปัจจุบันนี้ต้นนี้ไม่อยู่แล้ว)

แบบที่สอง – เป็นข้อมูลที่เล่ากันต่อมาว่า มิสเตอร์ เอช เสลด (Mr. H. Slade.) อธิบดีกรมป่าไม้คนแรกได้นำพันธุ์มาจากประเทศพม่า และปลูกเป็นครั้งแรกที่กรมป่าไม้จังหวัดเชียงใหม่ในปี พ.ศ. 2443 จากนั้นพระยารัษฎานุประดิษฐ์ (คอซิมบี้ ณ ระนอง) ก็นำไปปลูกที่จังหวัดกระบี่ด้วยในปีเดียวกัน

แบบที่สาม – จากหนังสือ ปกิณณกะในรัชกาลที่ ๕ โดย นายแพทย์นวรัต ไกรฤกษ์ ได้เล่าให้ฟังถึงการเสด็จประพาสชะวาของรัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ. 2439 ว่า พระองค์ได้ทรงนำเมล็ดจามจุรีกลับมาด้วย หลังจากเพาะก็ปรากฏว่าขึ้นงอกงามเร็ว มีกิ่งก้านสาขาแตกออกไปมาก จึงพระราชทานชื่อให้ใหม่ว่า ‘ต้นก้ามปู’

นอกจากแผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาเย็นสบายแล้ว  ประโยชน์ของต้นจามจุรีที่หลายคนไม่เคยรู้คือ  เป็นไม้แม่ในการเพาะเลี้ยงครั่งได้เป็นอย่างดี โดยนำรังครั่งมัดด้วยฟางข้าวไปแขวนไว้ที่กิ่งจามจุรี ครั่งจะกินน้ำเลี้ยงจากต้นเป็นอาหาร ส่วนใบและฝักยังมีประโยชน์มากสำหรับวัวควาย ว่ากันว่าถ้าใช้เลี้ยงวัวนมจะทำให้ได้นมที่มีคุณภาพดี หรือหากนำมาหมักปุ๋ย ก็จะได้ปุ๋ยคุณภาพยอด เนื่องจากจามจุรีเป็นพืชตระกูลถั่วซึ่งมีคุณสมบัติปรับสภาพดินได้ดี นอกจากนั้นเนื้อในของฝักแก่ยังใช้หมักเพื่อผลิตแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ได้ หรือจะนำฝักมาต้มใส่น้ำแบบน้ำชา มีรสหวาน

หากใครสังเกตต้นจามจุรีบ่อยๆ จะเห็นว่าเมื่อพระอาทิตย์ตกใบจะหุบเข้าหากัน พอรุ่งเช้าใบก็จะคลี่ออก ทำให้น้ำค้างที่ติดอยู่ตามกิ่งก้านหยดลงถึงพื้นดิน บรรดากล้วยไม้หรือเฟินที่เกาะตามลำต้นก็เจริญเติบโตได้ดี

LOVETree-BIGTrees-Giant-RainTree-Karncjanaburi-Pumek

[เครดิตภาพถ่าย ภาพขาวดำ: ชาญพิชิต พงศ์ทองสำราญ / ภาพสี: ภูเมฆ สัตยาพิพัฒน์]

 

Advertisements

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: